Ngành Kế toán - Trường Đại học Lâm nghiệp

4 tháng 1, 2019

Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân... Đây là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Từ quản lý ở phạm vi từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cho đến quản lý ở phạm vi toàn bộ nền kinh tế.

Nắm bắt được xu thế đó, nhiều trường đại học ở Việt Nam hiện nay đã thực hiện giảng dạy và đào tạo sinh viên ngành kế toán.  Ngành kế toán đào tạo những cử nhân am hiểu sâu về kế toán, kiểm toán, hệ thống thông tin kế toán, tài chính có khả năng sử dụng tốt các phần mềm kế toán tạo ra các thông tin cần thiết cho nhà quản trị doanh nghiệp, cho các đối tượng bên trong và bên ngoài doanh nghiệp, dự đoán phát triển hoạt động kinh doanh doanh nghiệp trong tương lai. Chương trình còn trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng giao tiếp và kỹ năng đàm phán trong kinh doanh, làm việc hiệu quả trong nhiều môi trường khác nhau.

Hiện nay Trường Đại học Lâm nghiệp là một trong những trường Đại học  hàng năm đào tạo sinh viên ngành Kế toán. Ngành kế toán của trường được quản lý bởi Bộ Môn Tài chính – kế toán từ năm 1995. Hiện tại Bộ môn có 21 giảng viên cơ hữu và 2 giảng viên kiêm giảng trong đó có 2 thầy cô đang đi học NCS tại Đức. BM có 2 Tiến sỹ. Đội ngũ giảng viên của BM đều được đào tạo đúng chuyên ngành, đều có trình độ từ Thạc sỹ trở lên. Các Thầy cô đều là những giảng viên có tâm huyết, yêu nghề và xác định gắn bó với nghề.

Khi sinh viên học tập ngành kế toán tại Trường Đại học Lâm nghiệp các em ngoài các kiến thức được giảng dạy trên lớp còn được tham gia các khóa học để nâng cao trình độ tiếng anh, tin học, kỹ năng mềm. Đối với kiến thức liên quan đến ngành kế toán các em sẽ có cơ hội được tham gia các lớp đào tạo ngắn hạn để nâng cao kỹ năng về kế toán thuế, kế toán máy… kết hợp với các đợt thực tập thực tế tại các đơn vị sẽ cung cấp cho các em thêm những kiến thức và trải nghiệm.

Sau khi trải qua quá trình đạo tạo ở trường Đại học Lâm nghiệp, các sinh viên khi ra trường sẽ hoàn toàn làm chủ được kiến thức mình có, thực hiện thành thạo công việc của một kế toán viên như:  Tổ chức công tác kế toán trong một đơn vị; Thực hiện được các nội dung kế toán trong 1 đơn vị;  Lập các chứng từ về hoạt động kinh tế phát sinh thường ngày tại đơn vị;  Phân tích tình hình tài chính, ngân sách của đơn vị, chi phí và doanh thu; Thực hiện ghi và kiểm tra sổ sách kế toán; Quản lý tiền mặt tại đơn vị và các tài khoản ngân hàng; Xử lý các dữ liệu kế toán, lên các báo cáo về tình hình hoạt động của đơn vị để cung cấp thông tin cho nhà quản lý.

Thực tế cho thấy ngành kế toán được xem là ngành có nhiều sinh viên lựa chọn và theo học. Tốt nghiệp ngành này, sinh viên dễ dàng tìm được việc làm và có thu nhập ổn định. Hiện nay, nhân sự làm việc trong lĩnh vực kế toán còn thiếu nhiều, đặc biệt là những người có năng lực chuyên môn cao. Mức lương nhân viên ngành kế toán cao hơn từ 10% đến 15% so với các ngành nghề khác trong xã hội.

Cử nhân ngành kế toán ra trường làm việc tại các doanh nghiệp với vị trí là kế toán viên, nhân viên kinh doanh, tư vấn chính sách thuế, kế toán; chuyên gia phân tích tài chính, kế toán trưởng, kiểm toán, chuyên gia tư vấn thuế, cán bộ thuế. Các cử nhân ngành kế toán có thể làm việc tại rất nhiều các đơn vị như doanh nghiệp, ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty tư vấn tài chính, các đơn vị hành chính sự nghiệp, bộ phận kế toán trong cơ quan Nhà nước… Sinh viên ngành kế toán có thể học tiếp với các tổ chức đào tạo kế toán quốc tế mở tại Việt Nam để nhận chứng chỉ quốc tế như Hiệp hội kế toán và công chứng anh (ACCA) để lấy chứng chỉ kế toán quốc tế (ACCA) hoặc chứng chỉ kế toán quốc tê (CPA) có thể làm việc tại các quốc gia khác trên thế giới.

Bộ môn Tài chính – kế toán đã đào tạo liên tục chuyên ngành Kế toán bắt đầu từ năm 2004 đến nay. Hàng năm, Bộ môn đào tạo trung bình từ 250- 500 cử nhân kinh tế chuyên ngành kế toán bao gồm hệ Đại học chính quy, hệ vừa học vừa làm, hệ liên thông từ Cao đẳng lên đại học. Rất nhiều sinh viên kế toán ra trường làm tại các vị trí cao trong các đơn vị.

Nguồn: Bộ môn TCKT


Chia sẻ

Tin nổi bật