CHUYẾN ĐI THỰC TẬP HƯỚNG NGHIỆP CỦA LỚP K65, K66 CHUYÊN NGÀNH QUẢN TRỊ DỊCH VỤ DU LỊCH VÀ LỮ HÀNH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC LÂM NGHIỆP TẠI NINH BÌNH

16 tháng 11, 2022

Ngày 12 tháng 11 năm 2022, bộ môn Quản trị doanh nghiệp - Khoa Kinh tế và QTKD trường đại học Lâm Nghiệp đã tổ chức chuyến đi thực tập hướng nghiệp cho sinh viên chuyên ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại một số điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình. Chuyến đi nằm trong chuỗi hoạt động theo định hướng giảng dạy ứng dụng của Khoa và Nhà trường.

Mục đích của chuyến đi này là tạo điều kiện cho các sinh viên có cơ hội khảo sát, tìm hiểu về các điểm du lịch, các di tích lịch sử và di sản văn hóa tại Ninh Bình, là cơ hội tuyệt vời để các em thực hành các kỹ năng, nghiệp vụ nghề. Ngoài ra, các giảng viên còn hướng dẫn sinh viên khảo sát và đánh giá về thực trạng, tình hình bảo tồn và khai thác các di tích lịch sử, các di sản văn hóa tại các điểm tham quan. Với phương châm "Học đi đôi với hành"chuyến học tập thực tế đã giúp sinh viên thu thập được nhiều kiến thức thực tế bổ ích.

Ninh Bình là một tỉnh phía nam đồng bằng Bắc Bộ, được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Tỉnh cũng có nhiều di tích lịch sử văn hóa, tôn giáo thu hút cả khách du lịch trong nước và quốc tế. Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là khu du lịch sinh thái Tràng An. Nơi đây là một quần thể tổng hợp gồm các di sản văn hóa và thiên nhiên được UNESCO công nhận.

Các bạn sinh viên được trải nghiệm đi thuyền, lênh đênh giữa vùng sông nước trong vắt, nguyên sơ, những dãy núi đá vôi đẹp hùng vĩ như đến từ thế giới thần tiên. Nơi đây cũng là bối cảnh phim trường của tựa phim King Kông nổi tiếng của Hollywood.

Rất nhiều bạn đã cùng chèo với các chủ thuyền, lắng nghe các cô chú kể về lịch sử của các hang, đền, phủ, chùa đi qua trên hành trình khám phá vẻ đẹp của Tràng An. Và câu hỏi "vì sao tại vùng du lịch sinh thái Tràng An không sử dụng tàu thuyền máy?" do giáo viên đặt ra trước chuyến hành trình này đã được các bạn tìm ra câu trả lời trọn vẹn từ chính cảm nhận của bản thân. Đó chính là để tránh ô nhiễm cho dòng sông, hạn chế tiếng ồn, bảo vệ không gian sống của các loài động thực vật nơi đây. Bên cạnh đó, chèo thuyền còn là hoạt động gắn kết con người với thiên nhiên, coi thiên nhiên là người bạn luôn cần nâng niu trân trọng. Đối với các bạn sinh viên chuyên ngành du lịch thì ý thức giữ gìn bảo vệ tài nguyên du lịch lại càng cần được nhấn mạnh, bởi sau này các bạn chính là những sứ giả truyền thông điệp tốt đẹp đó đến với các du khách.

Tiếp theo, đoàn đã đến thăm quan quần thể chùa Bái Đính – nơi sở hữu nhiều kỷ lục như: chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang 500 pho tượng La Hán dài nhất châu Á, chùa có tượng Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á…

Kiến trúc của chùa Bái Đính kết hợp hài hòa giữa kiến trúc chùa cổ ở Việt Nam và sự lộng lẫy oai phong của những kỷ lục mang tầm vóc thế giới. Và không thể không kể đến bầu không khí trang nghiêm tĩnh mịch nơi đây, khiến cho mọi âu lo của cuộc sống như được lắng lại. Từng chi tiết nhỏ của công trình cũng đều được chăm chút tỉ mỉ, như bậc thềm, họa tiết trên cổng… Được tận mắt ngắm nhìn công trình tôn giáo đồ sộ, các bạn sinh viên không khỏi trầm trồ thán phục. Và chắc chắn lòng tự hào dân tộc, niềm thành kính sâu sắc với các bậc tiền nhân sẽ được khắc sâu trong lòng mỗi thành viên của đoàn.

Chuyến hành trình về miền di sản tiếp tục với điểm đến là Cố đô Hoa Lư, thăm đền thờ vua Lê và vua Đinh.

Tại điểm đến này, các bạn sinh viên được giới thiệu về lịch sử của triều đại vua Đinh và vua Lê, thăm quan các di tích đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành, các cổ vật và bảo vật quốc gia. Bên cạnh đó, các bạn cũng rất quan tâm tìm hiểu đến vấn đề gìn giữ giá trị lịch sử thông qua việc tương tác với các hướng dẫn viên tại điểm.

Qua chuyến đi thực tập hướng nghiệp này, sinh viên chuyên ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của trường đại học Lâm Nghiệp đã được trải nghiệm trực tiếp cung đường đi, các điểm du lịch có trong tuyến, cơ sở kinh doanh ăn uống…Các bạn cũng được nghe những chia sẻ rất chân thành về kinh nghiệm dẫn đoàn, những tình huống khó cần xử lý khéo léo của hướng dẫn viên trực tiếp đi cùng đoàn lần này. Đây là cơ sở để các bạn sinh viên đánh giá được tiềm năng, thế mạnh của khu du lịch Bái Đính – Tràng An. Và chuyến đi cũng giúp nâng cao ý thức trách nhiệm của sinh viên chuyên ngành du lịch trong việc khai thác, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên để phát triển du lịch bền vững, khắc sâu tình yêu đất nước và niềm tự hào về lịch sử vẻ vang của dân tộc.

(Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Phượng)

(Nguồn ảnh: tổng hợp từ các thành viên tham gia chuyến đi)


Chia sẻ